1. Tăng thời gian chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản lên 10 năm

Đây thực sự là tin vui đối với người lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc dài hạn tại Nhật. Bởi hiện tại, chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản giới hạn bởi 2 loại hợp đồng 1 năm và 3 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng, nếu đáp ứng điều kiện, thực tập sinh sẽ được quay trở lại Nhật Bản làm việc thêm 2 năm nữa.

Ngày 08/12/2019, Nhật Bản đã chính thức tuyên bố cấp 2 chế độ visa mới cho lao động nước ngoài sang Nhật làm việc trong đó  thời gian làm việc của người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản sẽ được tăng lên tối đa là 10 năm nếu xin được visa đặc định loại 1 và có thể vĩnh trú ở Nhật nếu xin được visa kỹ năng đặc định loại 2. 

 

Trở thành thực tập sinh tại Công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản IPM Việt Nam để nhận được những sự hỗ trợ tốt nhất


2. Các ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định:

Loại visa đặc định mới chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề, không phải cho tất cả 77 ngành nghề được quy định khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên trong tương lai chúng ta hy vọng tất cả các ngành nghề đều được cấp visa này. 

14 ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định là : 
1. Xây dựng 建設業
2. Đóng tàu 造船・船用工業
3. Bảo dưỡng ô tô 自動車整備業
4. Vệ sinh tòa nhà ビルクリーニング
5. Chế biến thực phẩm 飲食料品製造業
6. Điều dưỡng 介護/
7. Ngư nghiệp 漁業
8. Khách sạn 宿泊業
9. Nông nghiệp 農業
10. Nhà hàng, ăn uống 外食業
11. Hàng không 空港業
12. Gia công nguyên liệu 素材産業
13. Sản xuất máy công nghiệp 産業機械製造業
14. Các ngành liên quan điện – điện tử 電子・電気機器関連産業

Visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ áp dụng cho 14 ngành nghề này còn visa kỹ năng đặc định loại 2 thì chỉ áp dụng cho các ngành: Xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng ô tô, hàng không, khách sạn.  

 

Tìm hiểu đời sống thực tập sinh tại Công ty Xuất khẩu lao động IPM Việt Nam

 

3. Có cơ hội được cấp vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật Bản

Thông thường, trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ có những người đi Nhật theo diện kỹ sư mới có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật.

Tuy nhiên năm 2020, khi chính phủ Nhật Bản ban hành 2 loại visa kỹ năng đặc định mới thì người lao động có cơ hội được bảo lãnh người thân sang Nhật. Điều kiện để được cấp vĩnh trú tại Nhật và bảo lãnh người thân sang Nhật gồm: Sau khi hết 5 năm gia hạn thêm, thực tập sinh sẽ tham gia kỳ thi kỹ năng (thi tiếng Nhật và kỹ năng). Nếu đỗ kỳ thi này thì thực tập sinh sẽ được cấp tư cách Tokutei Ghino 2 Go. Với tư cách này, thực tập sinh có thể sẽ được cấp vĩnh trú tại Nhật và được phép đưa người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

 

4. Nhật Bản mạnh tay tuyển dụng lao động làm việc trong ngành nghề mới

Nếu như trước đây đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ được cấp phép tuyển lao động trong 77 ngành nghề thì đi Nhật 2020 đã được công bố một số ngành nghề mới.
Đó là những ngành nghề:

1) Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

2) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)

3) Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

4) Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)

 

Cập nhật những Đơn hàng mới nhất của công ty Xuất khẩu lao động IPM Việt Nam tại đây!

 

5. Điều chỉnh mức lương cho thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020

Theo như thông tin trên Nhật báo Mainichi thì Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định liên quan đến mức lương dành cho thực tập sinh khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020. Đáng chú ý, các công ty Nhật Bản sẽ phải phải trả lương cho lao động nước ngoài mức lương tương đương hoặc cao hơn so với mức lương trả cho lao động người Nhật Bản. Việc trả lương phải được thực hiện một cách hợp pháp thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động. 


Trên đây là 5 thay đổi mới nhất về xuất khẩu lao động Nhật Bản 2020. Nếu bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động 2020, đừng ngần ngại liên hệ Công ty xuất khẩu lao động IPM Việt Nam. IPM Việt Nam là một công ty uy tín, chất lượng, cung cấp nhiều đơn hàng đa dạng, phù hợp với nhiều ngành nghề, lứa tuổi cho người lao động Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 082.961.8888 để cập nhật những đơn hàng mới nhất.

 

----------------------------------------------------------

Công ty Cổ phần Nhân lực IPM Việt Nam

Trụ sở chính: Số 1, Ngõ 78, Phố Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

VPKD: Tòa nhà 81 Tran Thai Tong, Quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 082.961.8888

Fax: (+84) 24 3201 2137

Email: info@ipmvn.com.vn

Website: ipmvn.com.vn